Chú ý khi sử dụng gạch bê tông siêu nhẹ

Gạch bê tông siêu nhẹ hay còn được gọi là gạch bê tông bọt, bê tông chống nóng là loại gạch đang được sử dụng tương đối phổ biến hiện nay. Tuy là loại vật liệu với, song nhiều công trình lớn đã coi gạch bê tông siêu nhẹ như một loại vật liệu xây dựng không thể thiếu khi thực hiện các công trình xây dựng nhiều tầng.

Chú ý khi sử dụng gạch bê tông siêu nhẹ

Tuy nhiên, mặc dù đã được sử dụng ở nước ta từ vài năm trước đây, nhưng cho đến hiện giờ gạch bê tông siêu nhẹ vẫn còn khá lạ lẫm với người Việt. Chính vì vậy mà nếu bạn có ý tưởng sử dụng loại gạch này thì trước tiên, bạn cần phải chú ý về loại gạch sử dụng cũng như ưu nhược điểm của loại gạch mà bạn sẽ dùng.

Theo đó, loại gạch bê tông siêu nhẹ có nhiều ưu điểm khiến cho người dùng yêu thích như nhẹ, nhanh, chống nóng, cách âm tốt. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng có nhiều nhược điểm cần được khắc phục như khả năng chống thấm yếu, không thể tô vữa được ở mặt giáp nhau giữa hai ngôi nhà khi xây nhà sát vách, đồng thời nó cũng có khả năng chịu lực theo vách ngang yếu và để khắc phục tình trạng này, người dùng cần phải bố trí vách ngang nhiều… do đó công trình sẽ không được thông thoáng và tốn thêm nhiều chi phí.

Ngoài ra, ở sản phẩm gạch siêu nhẹ, khả năng chống nứt và liên kết giữa các cột dầm rất yếu, đôi lúc nó cũng thường gây ra khả năng truyền sóng kém. Chính vì thế mà tường rất dễ bị nứt, thấm dột từ các khe liên kết. Không chỉ vậy, để thi công được loại gạch này, thợ thi công phải là người có kinh nghiệm… mà điều này thì hoàn toàn không đơn giản chút nào. Bởi vậy, việc nghiên cứu và tìm ra phương thức khắc phục nhược điểm, sử dụng gạch hợp lí và chọn được thợ kinh nghiệm là những vấn đề tiên quyết cần được thực hiện.