Đổ xô mua VLXD cuối năm

Trong khi các mặt hàng gạch, sứ, đồ nội thất không tăng hoặc tăng giá nhẹ thì mặt hàng thép lại có xu hướng “dậm chân tại chỗ” khi mức giá thuế suất tăng 10% từ đầu năm 2010.

Cầu VLXD tăng: Tại các cửa hàng VLXD trên những tuyến đường như Trần Não – Q.2, Lý Thường Kiệt – Q.Tân Bình, Bạch Đằng – Q.Bình Thạnh…

số lượng khách ra vào rất tấp nập. Chị Lý, ở cửa hàng VLXD và trang trí nội thất Tân An, đường Lý Thường Kiệt cho biết: Cuối năm, nhu cầu hoàn thiện nốt căn nhà của mình để đón tết tăng nên lượng người tới mua sắm rất đông. Xu hướng năm nay chọn nhiều gạch bóng kiếng Trung Quốc, gạch ốp tường… giá rẻ hơn giá gạch Việt Nam và các loại gạch ở một số nước khác như Malaisia, Italia… hình thức đẹp hơn, ưa nhìn hơn.

Hiện nay, hầu hết các loại đồ trang trí, gạch men, thiết bị vệ sinh đều tăng giá từ 2 – 5%. Với các thương hiệu như Toto, Inax… việc áp dụng mức thuế suất tăng 5 – 10% vào đầu năm 2010 cho nên cũng tăng giá nhẹ. Tuy nhiên, khách hàng mua bán với số lượng hàng lớn, cửa hàng, đại lý vẫn chấp nhận không tăng giá. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm được tung ra khuyến mại vào dịp cuối năm cũng là cơ hội cho khách hàng chọn mua nhiều hơn.

Tại Showroom của Cty Inax trên đường Lý Thường Kiệt, lượng người ra vào rất đông khiến giá các mặt hàng tăng so với cuối tháng 12/2009. Cụ thể, bàn cầu CW-RS3VN giá 15 triệu, tăng 75 nghìn đồng, loại SATIS với đặc tính như phát sáng vào ban đêm, tự động xả nước giá 40 triệu… Tương tự, các loại vòi hoa sen, cabinet, bồn tắm, phụ kiện cũng đều đã tăng nhẹ.

Giao dịch thép đứng im

Khác với sự nhộn nhịp của các mặt hàng VLXD, giao dịch thép tại các cửa hàng, Cty, sàn… đều có xu hướng chững lại. Tại cửa hàng thép trên đường Trần Não, giá thép đồng loạt tăng 10% khiến cho việc bán hàng chậm lại. Bà chủ cửa hàng thép cho biết: Ngoài sắt thép thì nhôm, inox, tôn… cũng đều lên giá. Hiện nay, giá thép f10 là 93 nghìn đ/cây, f12 là 132 nghìn đ/cây, f16 trên 235 nghìn đ/cây, f18 là 297 nghìn đ/cây…, tăng từ 4 – 25 nghìn đ/cây. Các loại thép cuộn, thép cán nóng, thép tròn… cũng đồng loạt tăng giá. Nhiều người có ý định chờ đợt giảm giá mới qua tết sẽ mua vì thép tăng khiến chi phí xây dựng bị đội lên rất nhiều.

Giá tăng, việc giao dịch ở các Cty lớn cũng bị èo uột như vậy. Theo Cty Thép Sài Gòn, từ đầu năm 2010, tình hình mua bán rất chậm, hàng hoá chẳng giao dịch được bao nhiêu, vốn liếng của Cty tồn đọng hết vào kho hàng này. Hiện Cty vẫn chưa có kế hoạch cho việc thúc đẩy giao dịch vì vào thời điểm mới áp dụng mức thuế mới, nhiều người mua chưa thích nghi ngay được, họ vẫn chờ. Nếu tình trạng này kéo dài qua tết thì Cty phải tìm cách thay đổi, nhưng tôi hy vọng người tiêu dùng sẽ chấp nhận và sẽ vẫn tiêu thụ thép như lúc trước.

Tại sàn giao dịch thép của Cty CP Giao dịch hàng hoá Sài Gòn Thương Tín, ông Phan Vũ Hùng, giám đốc Cty cho biết: giao dịch tại sàn cũng có xu hướng chững lại từ 4 tuần nay cả về khối lượng và DN tham gia. Hiện nay, giao dịch vẫn dừng lại ở những DN có tên tuổi lớn và ở các tỉnh, thành lớn.

Theo ông Đào Đình Đông, Trưởng phòng thị trường TCty Thép Việt Nam chi nhánh TP.HCM, từ đầu tháng cho tới nay TCty mới bán được 21 nghìn tấn thép (trước đó sức mua đạt từ 35 – 40 nghìn tấn). Trong khi đó, giá phôi và thép phế liệu nhập vào tăng hơn 10% so với cuối tháng 12. Giá phôi nhập hiện nay từ 510 – 515 USD/tấn, trước đó là 465 – 475 USD/ tấn. Giá phế liệu từ 340 – 350 USD/tấn nay đã lên tới 400 USD/tấn. Do đang là mùa đông nên nguồn cung phế liệu và phôi trở nên khan hiếm, cộng thêm nhu cầu của Mỹ tăng cao nên giá cả tăng và số lượng có phần hạn chế. Hiện nay, do chúng ta chưa chủ động được nguồn phôi thép… nên giá cả thép diễn biến thất thường theo thị trường nước ngoài. Mặt khác, giá dầu, giá điện, nước tăng cũng ảnh hưởng đến giá thị trường. Trong khi giao dịch thép đang rất trầm lắng thì một số nhà máy sắp đi vào hoạt động, cộng với lượng thép nhập khẩu tăng…sẽ là áp lực lớn đối với ngành thép trong năm 2010.

Nguồn phuongnamblock.com