Gạch bê tông nhẹ EBLOCK – Khả năng chống lún đô thị

Hội thảo “Các thành phố châu Á trong tiến trình toàn cầu hóa” được tổ chức tại Tp HCM vào cuối tháng 2/2011 vừa qua đã nêu rõ: Tp HCM là một trong những thành phố phát triển nhất châu Á với diện tích đô thị hóa trung bình hàng năm tăng khoảng 1.000ha. Tuy nhiên, báo cáo này cũng chỉ ra những bất cập trong quá trình đô thị hóa cũng như những hậu quả khôn lường nếu không có các giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới.

Việc xây dựng những tòa nhà trọc trời, các cao ốc văn phòng trên nền đất yếu chính là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng sụt lún nền, gây ra một loạt các hiện tượng nhà nghiêng, nhà lún và thậm chí là cả “hố tử thần”…Theo Bộ Xây Dựng, hiện tại hai thành phố Hà nội và TP Hồ Chí Minh đang có trên 150 khối nhà chung cư với trên 10 000 căn hộ đang ở trong tình trạng không đảm bảo an toàn vì lí do lún móng. Tần suất xuất hiện của các hiện tượng vốn được coi là hy hữu này liên tục tăng trong thời gian gần đây, gây ra mối quan ngại không kém gì so với việc khí hậu toàn cầu đang nóng lên.

Với việc phát triển quy hoạch TP Hồ Chí Minh sang hướng biển phía các quận 7, quận 2, quận Nhà Bè … là các quận có nền địa chất yếu và trũng , việc đảm bảo an toàn cho công trình cũng như người dân trong lâu dài  là yêu cầu cấp thiết và không thể trì hoãn.

Trong số rất nhiều các giải pháp được giới chuyên môn đưa ra nhằm giảm thiểu sự tác động của công trình tới nền đất thì việc sử dụng các vật liệu nhẹ trong quá trình xây dựng và thi công được xem là một trong những giải pháp căn cơ và hữu hiệu nhất, đồng thời lại khả thi nhất. Nhờ vào các nghiên cứu chế tạo vật liệu xây dựng mới mang tính năng ưu việt , dễ áp dụng trong khi giá thành không quá cao, người tiêu dùng đã có nhiều chọn lựa thích hợp. Một số quốc gia trên thế giới điển hình là các nước EU, Nhật Bản, Singapore đã coi việc ưu tiên ứng dụng vật liệu mới trong xây dựng như là một quốc sách của mình. Hiện nay, không chỉ các quốc gia tiên tiến mà ngay cả các nước đang phát triển như  Malaysia, Trung Quốc, tỷ lệ gạch bê tông nhẹ đã được thay thế trên 50% gạch đất sét nung thông thường.

Tại Việt Nam, mặc dù con số này hiện vẫn chỉ dừng ở mức dưới 10%, nhưng nhận thấy  rõ những ưu thế vượt trội của gạch bê tông nhẹ, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể trong việc phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng. Mới đây nhất là vào tháng 4/2010, chính phủ đã khẳng định quyết tâm nâng cao hơn nữa tỷ trọng gạch siêu nhẹ trong xây dựng thông qua Quyết định 567/2010/QĐ-TTg. Theo đó, ngay từ năm 2011, toàn bộ các công trình nhà từ 9 tầng trở lên sẽ phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ có khối lượng thể tích không lớn hơn 1.000kg/m3 (nhẹ hơn nước).

Với tải trọng trung bình từ 500 – 700kg/m3, nhẹ hơn gạch nung hơn 2 lần, gạch bê tong nhẹ E-Block của Công ty cổ phần gạch khối Tân Kỷ Nguyên được xem là một trong những lựa chọn hoàn hảo.
Toàn bộ quy trình sản xuất nghiêm ngặt và khép kín từ khâu chọn nguyên liệu đến khi thành phẩm theo tiêuc huẩn Đức đã cho chất lượng gạch hoàn toàn chịu được áp lực lớn, cùng khả năng cách nhiệt, cách âm vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, với trọng lượng siêu nhẹ, E-Block có khả năng giảm tải trọng cho cả công trình xuống từ 5 đến 15% tùy theo kết cấu cũng như tính chất nền đất. Bề mặt của viên gạch E-Blok phẳng tuyệt đối cùng với kích thước lớn giúp giảm thiểu số lượng mạch vừa cũng như độ dày của chúng khiến việc thi công trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm vật liệu hơn nhiều.

Đối với các nhà hoạch định chính sách, việc sử dụng các loại vật liệu mới như E-Block đã trở thành điểu kiện tiên quyết cho chiến lược phát triển xây dựng đô thị, còn đối với các chủ đầu tư và người tiêu dùng, rõ ràng đây là lựa chọn đảm bảo an toàn nhất cho đầu tư.

Theo báo Thanh Niên (Ngày 29/04/2011)