Gạch nhẹ là gì, có những loại gạch nhẹ nào?

Bên cạnh những loại gạch bê tông cốt liệu có trọng lượng lớn thì nhiều công trình cao tầng, công trình dân dụng còn sử dụng loại vật liệu xây dựng mang tên “gạch siêu nhẹ”. Đây là một trong số những loại vật liệu chất lượng đang được sử dụng nhiều hiện nay. Nó phù hợp với nhiều công trình khác nhau, tiêu biểu trong đó có thể kể đến các công trình như công trình cao tầng, công trình chống âm, công trình cách nhiệt.

Gạch nhẹ là gì, có những loại gạch nhẹ nào?

Theo đó, gạch nhẹ là dòng sản phẩm được tạo thành bởi nhiều nguyên vật liệu xây dựng khác nhau, nhưng nổi trội và chiếm tỉ trọng lớn nhất trong đó phải kể đến bọt khí. Chính bọt khí này khi kết hợp cùng với xi măng, vôi, cát… mới làm nên độ chắc chắn, bền bỉ và trọng lượng nhẹ nhất của viên gạch. Nó cũng là yếu tố khiến cho viên gạch có được nhiều tính năng ưu việt mà người dùng cực kì thích như chống âm, cách nhiệt.

Và đặc biệt nhất trong tất cả những ưu điểm của loại gạch nhẹ này đó là khả năng chống dư chấn khá tốt. Theo đó, do được thiết kế và tạo thành từ các nguyên liệu xây dựng và bọt khí nên khả năng hấp thụ xung chấn của nó rất tốt. Nhờ đó mà việc sử dụng loại gạch này cho các công trình lớn sẽ đảm bảo an toàn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, việc có nên sử dụng gạch nhẹ hay không, sử dụng loại gạch nhẹ nào và sử dụng cho công trình nào thì thiết nghĩ nên cần được cân nhắc và lựa chọn kĩ lưỡng theo từng mục đích, nhu cầu và điều kiện kinh tế cụ thể để đảm bảo được hiệu quả và tính năng cũng như thời gian sử dụng.